Hội thảo “Khai thác đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững tại Đông Nam Á” (EBSEA 2014)
- Thứ sáu - 18/03/2016 21:39
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Hội thảo năm nay được tổ chức trong khuôn khổ dự án hợp tác quốc tế liên trường đại học (PCSI) về “Khai thác đa dạng thực vật và vi sinh vật nhằm nâng cao chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm” (http://pcsi2013.hust.edu.vn) do Tổ chức Cộng đồng các trường đại học Pháp ngữ (AUF) tài trợ.
Hội thảo có sự hiện diện của TS Philippe Girard - Giám đốc vùng của CIRAD tại Đông Nam Á; PGS Phạm Hoàng Lương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội; GS Đinh Văn Phong – Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ, các giảng viên thuộc Viện CNSH&CNTP cùng các nhà nghiên cứu đến từ các tổ chức trong và ngoài nước như: Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nghiên cứu Nông nghiệp Phục vụ Phát triển (CIRAD), Viện Nghiên cứu và Phát triển (IRD), Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Tây Bắc, ĐH Cần Thơ, ĐH Bách Khoa TPHCM, ĐH Nha Trang, Đại học Vinh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Công nghiệp Thực phẩm, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và ĐHBK Hà Nội.
TS Philippe Girard - Giám đốc vùng của CIRAD tại Đông Nam Á phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS Phạm Hoàng Lương nhấn mạnh: “Việt Nam là một trong những quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới với hệ thực vật và vi sinh vật phong phú. Vì vậy, Trường ĐHBK Hà Nội hy vọng Hội thảo lần này sẽ là diễn đàn hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ ý tưởng giữa các nhà nghiên cứu Việt Nam và quốc tế về phát triển, đổi mới khoa học công nghệ trong nghiên cứu, áp dụng quy trình sản xuất sạch… nhằm khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên có giá trị này hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm”
Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, TS Philippe Girard cho biết thêm: “Đây cũng là hướng nghiên cứu mà Trung tâm CIRAD rất quan tâm nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm. Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm CIRAD và ĐHBK Hà Nội do TS Samira Sarter, chuyên gia về an toàn thực phẩm của CIRAD hiện làm việc toàn thời gian tại ĐHBK Hà Nội từ năm 2011 phụ trách”.
Hội thảo đã nhận được 14 tham luận, trong đó 12 tham luận tiêu biểu được trình bày về các chủ đề liên quan đến: khai thác tính đa dạng sinh học có nguồn gốc thực vật, vi sinh vật để cải thiện chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm; ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm như nghiên cứu về nguồn tài nguyên dược liệu tại Việt Nam; sự cần thiết của tinh dầu và những ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm và nuôi trồng thủy sản; phương thức trị liệu bằng thảo dược của người nuôi trồng thủy sản miền Bắc Việt Nam và Indonesia; sản xuất thử nghiệm chế phẩm enzym nattokinase từ vi khuẩn Bacillus subtilis trong thực phẩm chức năng; các hoạt chất sinh học từ biển và ứng dụng, tách chiết các hoạt chất có hoạt tính sinh học từ phụ phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm…
Hội thảo cũng là hoạt động quan trọng của dự án hợp tác liên trường đại học Pháp ngữ nhằm kết nối các nhà khoa học của Việt Nam và quốc tế để cùng thảo luận, xác định định hướng nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn liên quan đến tính đa dạng sinh học trong tương lai. Thông qua dự án và Hội thảo, các đối tác trong dự án đã xây dựng và triển khai được thêm 02 dự án quốc tế, 01 đề tài do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp kinh phí, đồng xuất bản được 05 bào báo quốc tế trong danh mục ISI. Đây cũng là tiền đề để các nhà khoa học trong nước và quốc tế tiếp tục thảo luận, xây dựng các đề tài nghiên cứu và hợp tác trong thời gian tới.
Hoàng Anh
Ảnh: Kim Chi