Năm 2006-2008 Trường ĐHBK Hà Nội

Năm 2006-2008 Trường ĐHBK Hà Nội đã cấp học bổng, giúp đỡ nước CHDCND  Lào đào tạo 24 học viên cao học thuộc 2 chuyên ngành: Kỹ thuật Cơ khí (10 học viên) và Kỹ thuật Điện (14 học viên). Đây là chương trình được thực hiện tại Đại học Kỹ thuật, Đại học Quốc gia            (ĐHQG) Lào thông qua sự hợp tác giữa Trường ĐHBK Hà Nội Việt Nam và ĐHQG Lào. Chương trình nhằm mục tiêu: Đào tạo cán bộ kỹ thuật trình độ cao cho nước bạn Lào; Cung cấp cho học viên kiến thức cập  nhật, hiện  đại về kỹ thuật ở trình độ thạc sỹ, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong đào tạo; Giúp học viên Lào rèn luyện khả năng vận dụng các kiến thức vào thực tiễn quản lý nền kinh tế và sản xuất công nghiệp đồng thời hỗ trợ đào tạo đội ngũ giáo viên của Trường Đại học kỹ thuật-ĐHQG Lào.

Sau hai năm đào tạo với sự nỗ lực của học viên Lào và sự nhiệt tình giảng dạy của các giảng viên đến từ Trường ĐHBK Hà Nội Việt Nam, 24 học viên đã hoàn thành khóa đào tạo trình độ thạc sĩ. Ngày 20/3/2009 tại Thủ đô Viêng Chăn-CHDCND Lào, Trường ĐHBK Hà Nội đã tổ chức Lễ trao Bằng tốt nghiệp thạc sĩ khoa học cho 24 học viên này. Tới dự Lễ trao bằng, phía CHDCND Lào có GS.TS. Somkot Măng nò Mek -Bộ trưởng Bộ Giáo dục Lào, PGS.TS. Suc Côngseng Xay nha lơt-Giám đốc ĐHQG Lào, PGS.TS.Boualinh Soysouvanh - Hiệu trưởng trường Đại học kỹ thuật - ĐHQG Lào cùng nhiều lãnh đạo của ĐHQG Lào đến dự. Phía Việt Nam có Ông Mai Anh-Tham tán văn hóa Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Trường ĐHBK Hà Nội  có GS.TS.Nguyễn Trọng Giảng - Hiệu trưởng cùng đại diện Viện ĐTSĐH, phòng HTQT, khoa Điện, khoa Cơ khí tham dự. Lễ phát bằng đã được tổ chức trọng thể, thắm đậm tình hữu nghị Việt-Lào.

Trong thời gian tới, ĐHBK Hà Nội sẽ tiếp tục giúp đỡ ĐH Kỹ thuật, ĐHQG Lào trong dự án xây dựng "Cơ sở đào tạo kỹ sư công nghệ thực phẩm tại ĐHQG Lào và đào tạo cán bộ kỹ thuật trình độ cao cho nước CHDCND Lào".

Sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo của hai nước Việt Nam-Lào nói chung và sự hợp tác đào tạo giữa  Trường ĐHBK Hà Nội và ĐHQG Lào nói riêng đã góp một phần vun đắp cho tình hữu nghị, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Caysone Phomvihan kính mến và đã được các thế hệ lãnh đạo của hai nước dày công vun đắp.

Viện Đào tạo Sau đại học