Viện CNSH-CNTP làm việc với đối tác trong dự án châu Âu (EU-FP7) GRATITUDE

Ngày 21/09/2013, trong khuôn khổ dự ánGiảm thiểu tổn thất trong thu hoạch và chế biến cây có củ ” - GRATITUDE ( (www.fp7-gratitude.eu) do Cộng đồng châu Âu (EU) tài trợ, các đối tác từ Ghana, Thái Lan và Nigeria đã có buổi làm việc tại Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường ĐHBKHN về các nội dung công việc trong khuôn khổ dự án cũng như tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa các đối tác Châu Phi và Châu Á, đồng thời khảo sát thực tế nền công nghiệp trồng và chế biến sắn tại Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc, có đại diện các đối tác của Dự án Gratitude như TS Namnam Dziedzoave Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thực phẩm tại Ghana, GS. Lateef Sanni– Chủ tịch Viện KHCN Thực phẩm quốc gia Nigeria, ThS Sittichoke Wanlapatit – Trung tâm Kỹ thuật di truyền và CN sinh học quốc gia (BIOTEC), Thái Lan và một số đối tác nước ngoài từ các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành kinh doanh, sản xuất và chế biến sắn.

PGS.TS Tô Kim Anh – Viện trưởng Viện CNSH&CNTP, Trường ĐHBKHN đại diện cho phía Việt Nam cùng các cán bộ, giảng viên của Viện đã tiếp và làm việc với các đối tác.

Viện CNSH&CNTP giới thiệu với các đối tác “bánh mỳ làm từ bột sắn chất lượng cao (HQCF)”

Phát triển phương pháp sản xuất bột sắn chất lượng cao và ứng dụng tại Việt Nam và Thái Lan, sản xuất bánh mì có bổ sung bột sắn và sản xuất snack từ bã bia từ sắn...  là những nội dung chính của dự án đã được các đối tác tập trung thảo luận sôi nổi tại buổi làm việc.

Buổi làm việc là cơ hội để các thành viên tham gia dự án tăng cường hiểu biết và chia sẻ về các giải pháp chung nhằm giảm thiểu tổn thất từ sắn. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu Viện CNSH&CNTP đã giới thiệu với các đối tác “bánh mỳ làm từ bột sắn chất lượng cao (HQCF)” và snack có bổ sung bã bia từ sắn – hai trong những sản phẩm nghiên cứu gần đây của nhóm trong dự án Gratitude. 

 

Đoàn làm việc chụp ảnh kỷ niệm

Cũng trong khuôn khổ dự án Gratitude, các đối tác đã đến thăm Công ty CP thực phẩm Minh Dương (Hoài Đức, Hà Nội) chuyên sản xuất các sản phẩm từ sắn như maltodextrine, glucose, fructose...; Trung tâm CNSH thực vật và Trung tâm nấm trực thuộc Viện Di truyền Nông nghiệp (Văn Giang, Hưng Yên). Đoàn cũng đã đến thăm và trao đổi chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc (Đồng Nai) và nhà máy bia Sài Gòn – Củ Chi (Bình Dương)… Tại đây, các nhà nghiên cứu cùng các chuyên gia trong và ngoài nước có cơ hội khảo sát thực tế, trao đổi, tăng cường hiểu biết về nền công nghiệp sản xuất và chế biến sắn của Việt Nam.

   GIỚI THIỆU DỰ ÁN GRATITUDE

       Dự án ”Giảm thiểu tổn thất trong thu hoạch và chế biến cây có củ (GRATITUDE), do Viện Tài nguyên thiên nhiên (NRI), Trường Đại học Greenwich, Anh Quốc chủ trì cùng với sự hợp tác của 15 đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp của Châu Âu (Anh Quốc, Hà Lan, Bồ Đào Nha), Châu Phi (Nigeria, Ghana) và Châu Á (Việt Nam và Thái Lan) để tìm ra các giải pháp giảm thiểu tổn thất trong thu hoạch và chế biến cây có củ (khoai mỡ và sắn); đồng thời nâng cao giá trị gia tăng của phụ phẩm thông qua chế biến phụ phẩm thành các sản phẩm có giá trị cao hơn, gia tăng vai trò của các loại cây lương thực này trong an ninh lương thực và thu nhập. Tại Việt Nam, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường ĐHBKHN là đơn vị đại diện, chịu trách nhiệm chính thực hiện dự án

       GRATITUDE là dự án thuộc Chương trình khung 7 (FP7) do Cộng đồng châu Âu (EU) tài trợ với tổng kinh phí là 3,7 triệu euro và được thực hiện trong 3 năm 01/2012 – 12/2014.