Lễ kỷ niệm 55 năm đào tạo ngành Nhiệt – Lạnh và 15 năm thành lập Viện KH&CN Nhiệt - Lạnh (10/10/1960 - 10/10/2015)

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/02/2016 16:21 - Người đăng bài viết: admin
Hòa trong niềm vui chung của cả nước chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô, sáng ngày 10/10/2010 tại Hội trường tầng 10, Thư viện Tạ Quang Bửu, Viện Khoa học & Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm đào tạo ngành Nhiệt - Lạnh và 15 năm thành lập Viện KH&CN Nhiệt - Lạnh (10/10/1960 - 10/10/2015).
Buổi Lễ có sự hiện diện của TS Nguyễn Quân – Bộ trưởng Bộ KH&CN; TS Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công thương; PGS Lê Trọng Hùng - Vụ trưởng Vụ KHCN & MT, Bộ GD & ĐT; đại diện lãnh đạo các Vụ, Ngành, các doanh nghiệp trong và ngoài nước; đại diện các trường đại học: Bách khoa Đà Nẵng, Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Quảng Bình, Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Điện lực; TS Nguyễn Việt Dũng – Viện trưởng Viện KH&CN Nhiệt – Lạnh; đại diện lãnh đạo các Vụ, Khoa, Viện, Phòng, Ban, Trung tâm cùng đông đảo cựu sinh viên và sinh viên của Viện KH&CN Nhiệt - Lạnh tham dự.
 

Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Trong diễn văn khai mạc, TS Nguyễn Việt Dũng đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển ngành Nhiệt - Lạnh và Viện KH&CN Nhiệt - Lạnh: Cách đây tròn nửa thế kỷ, tháng 8/1960, Bộ môn Nhiệt điện được thành lập sau khi chia tách Bộ môn Kỹ thuật Nhiệt, với nhiệm vụ đào tạo các kỹ sư Nhiệt điện cho công cuộc xây dựng đất nước. Qua bao năm tháng, Bộ môn dần phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, tách thành nhiều bộ môn, trở thành Khoa Máy lạnh và Thiết bị Nhiệt rồi lại chia tách, phân tán. Nhằm tập hợp lực lượng và đẩy mạnh phát triển, ngày 10/10/2000, Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt  – Lạnh đã được thành lập theo Quyết định số 4166/QĐ-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Năm 2005, Viện được Nhà nước đầu tư phòng thí nghiệm tập trung với tổng số vốn khoảng 2,5 triệu USD. Hiện, Viện có 4 bộ môn, 02 trung tâm và 01 phòng thí nghiệm với 51 cán bộ, trong đó có 6 Phó giáo sư, 01 Tiến sĩ khoa học, 8 Tiến sĩ, 28 Thạc sĩ, 5 Kỹ sư, 4 Cử nhân.

TS Nguyễn Việt Dũng ôn lại quá trình hình thành và phát triển 
ngành Nhiệt - Lạnh và Viện KH&CN Nhiệt - Lạnh

Nhiệm vụ chính của Viện là đào tạo đại học và sau đại học ngành Kỹ thuật Nhiệt – Lạnh, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Trong 55 năm qua, Viện và các đơn vị tiền thân đã đào tạo được hơn 3000 kỹ sư và gần 1000 cử nhân, đóng góp công sức, trí tuệ cho đất nước trong các lĩnh vực Nhiệt điện, Nhiệt công nghiệp, Kỹ thuật lạnh và Điều hoà không khí. Nhiều cựu giảng viên và sinh viên đã và đang đảm nhiệm các vị trí quan trọng như lãnh đạo cấp Bộ, cấp Vụ, Giám đốc đại học, Tổng giám đốc tập đoàn, Tổng công ty… Nhiều công trình giành được giải thưởng lớn của Nhà nước như Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN, giải Vifotec, Techmart…

Phát biểu chúc mừng thầy trò Viện KH&CN Nhiệt - Lạnh, các vị đại biểu Bộ KH&CN, Bộ Công thương, Bộ GD&ĐT đã đánh giá cao những thành tích mà các GS, PGS, các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên và các thế hệ sinh viên ngành Nhiệt –Lạnh Trường ĐHBK Hà Nội đạt được trong thời gian qua, đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước. Các vị đại biểu tin tưởng rằng trong chặng đường tiếp theo, Viện sẽ có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo và cho đất nước, làm vẻ vang thêm danh hiệu ĐHBK Hà Nội.

 Buổi Hội thảo “Vì sự pt triển bền vững của ngành Nhiệt  –  Lạnh”

Trước đó, ngày 9/10 Hội thảo “Vì sự phát triển bền vững của ngành Nhiệt  –  Lạnh” cũng đã được tổ chức tại Trường ĐHBK Hà Nội. Tại Hội thảo, nhiều nhà khoa học và chuyên gia từ các Hiệp hội, tổ chức, trường ĐH, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng mới trong các lĩnh vực công nghệ nhiệt điện, nhiệt công nghiệp, kỹ thuật lạnh; điều hòa không khí, tự động hóa điều khiển, bảo quản thực phẩm sau thu hoạch; đồng thời giới thiệu các kết quả NCKH và công nghệ tiên tiến về các lĩnh vực này. Các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường ở nước ta.

Hội thảo đã diễn ra thành công với các đề xuất, góp ý hiệu quả của các nhà khoa học và chuyên gia vì sự phát triển bền vững của ngành Nhiệt - Lạnh tại Việt Nam; đồng thời tăng cường hoạt động hợp tác giữa Viện KH&CN Nhiệt - Lạnh với các viện nghiên cứu, cơ quan tổ chức nghiên cứu, nhà sản xuất trong và ngoài nước.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thông cáo báo chí

Hoạt động trường

Tin nội bộ

Sự kiện trường
Quảng cáo

Danh Ngôn Cuộc Sống

Sự gương mẫu của người thầy là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được.

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 39
  • Khách viếng thăm: 35
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 279
  • Tháng hiện tại: 178103
  • Tổng lượt truy cập: 17304288

HIỂN THỊ BÌNH CHỌN

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên