Trường Đại học Công nghệ: 15 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

Đăng lúc: Thứ năm - 11/02/2016 16:35 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 17/10/2014, Trường Đại học Công nghệ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, 15 năm ngày truyền thống và công bố Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN nhiệm kỳ 2014-2019 tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo.
Về dự buổi lễ có GS.VS.TSKH Đào Trọng Thi – Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các cục, vụ, viện, Trường thuộc. Buổi lễ có sự tham dự của Hiệu trưởng Trường ĐHCN các thời kỳ: GS.VS.NGND Nguyễn Văn Hiệu, GS.TS. NGƯT Nguyễn Hữu Đức, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình cũng các thầy cô là lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo trường, cựu giáo chức, các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên đã từng học tập, công tác tại Trường ĐHCN.
 
Trong diễn văn khai mạc, GS.TS Nguyễn Thanh Thủy – Bí thư Đảng ủy, Trường ĐH Công nghệ cho biết, quá trình hình thành và phát triển Trường ĐH Công nghệ gắn liền với những quyết sách sáng tạo trong việc hoàn thiện cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN. Trải qua 15 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Trường ĐH Công nghệ đã đạt được nhiều thành tựu trong đào tạo và nghiên cứu, khẳng định uy tín, vị thế trong nước và quốc tế. Nhà trường đã thu hút và xây dựng được đội ngũ giảng viên có trình độ cao thuộc hàng đầu của đất nước, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Tỷ lệ giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên trên 75%, tỷ lệ giáo sư và phó giáo sư đạt trên 26%.
 
Trường đã thiết lập được môi trường đào tạo chuẩn mực chất lượng cao: Hệ thống chương trình đào tạo được phát triển, hoàn thiện ở mọi bậc đào tạo theo hướng tiên tiến, hiện đại; là đơn vị đào tạo đi đầu trong việc kiểm định chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn của mạng lưới các trường đại học ASEAN (AUN). Hiện nay, Trường đã có 3 chương trình đào tạo được kiểm định đạt chuẩn AUN: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính và Điện tử Viễn thông. Trường ĐH Công nghệ cũng đã được kiểm định chất lượng chu kỳ 2 theo bộ tiêu chuẩn của ĐHQGHN và trở thành trường đầu tiên trong ĐHQGHN đạt chuẩn chất lượng đơn vị đào tạo theo định hướng chuẩn AUN.
 
Với định hướng trở thành 1 trường đại học nghiên cứu, Nhà trường đã phát triển được môi trường nghiên cứu tích cực theo quan điểm “mỗi giảng viên là một nhà khoa học”, “tích hợp hoạt động đào tạo với nghiên cứu khoa học”. Trường ĐH Công nghệ đã hình thành các nhóm nghiên cứu tại các Khoa, Trung tâm, Phòng thí nghiệm, trong đó có 2 nhóm nghiên cứu đã được ĐHQGHN công nhận là nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN. Trường đã quan tâm nghiên cứu phát triển các công nghệ dựa trên thế mạnh khoa học cơ bản, phát triển được nhiều sản phẩm công nghệ giải quyết các bài toán thực tiễn của xã hội như, sản phẩm Khối tổ hợp công suất phát 8 đường dùng cho máy nhận biết mã chủ quyền quốc gia (đạt Cúp Vàng Techmart 2012); Cảm biến đo và xác định chiều của từ trường trái đất (đạt Cúp Vàng Techmart 2012); Quy trình và kết quả giải mã hệ gen 01 người Việt Nam đầu tiên... Hàng trăm bài báo khoa học được công bố hàng năm trên các tạp chí khoa học uy tín ở trong và ngoài nước.
 
Trường ĐH Công nghệ là đối tác tin cậy của hơn 50 trường đại học, viện nghiên cứu, tập đoàn công nghiệp lớn trên thế giới và luôn đi đầu trong thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển hoạt động hợp tác “Trường – Viện – Doanh nghiệp”. Trường đã có hợp tác chặt chẽ với các Viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đặc biệt là hợp tác với Viện Cơ học để thành lập và tổ chức hoạt động khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa – khoa phối thuộc giữa Trường và Viện. Nhà trường cũng đã phối hợp với Tập đoàn IMI triển khai chương trình Công nghệ Cơ Điện tử đào tạo theo địa chỉ của doanh nghiệp; phối hợp với IBM thành lập Trung tâm xuất sắc, với Toshiba thành lập Phòng Thí nghiệm Toshiba-UET; nhận tài trợ kinh phí cho đào tạo thực hành của sinh viên và thực hiện các đề tài hợp tác về KHCN đặt tại Trường.
 
Trong bối cảnh toàn ngành giáo dục đang quyết tâm thực hiện chủ trương đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, với đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, với các thành tựu đã đạt được trong giai đoạn phát triển vừa qua, Trường ĐH Công nghệ có nhiều điều kiện thuận lợi để nhanh chóng tiếp cận các chuẩn mực giáo dục khu vực và quốc tế. Nhà trường bước sang giai đoạn phát triển mới: phát triển bền vững.
 
Tại Lễ kỷ niệm, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ cho PGS.TS Nguyễn Việt Hà. Đây là Hiệu trưởng nhiệm kỳ thứ 3 và là Hiệu trưởng thứ 4 của Trường. Tân Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tại Trường Đại học Takushoku (Nhật Bản), được phong Phó giáo sư ngành CNTT (năm 2009), từng kinh qua các chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCN; Phó Viện trưởng Viện CNTT – ĐHQGHN; Phó Chủ nhiệm Khoa CNTT; Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ phần mềm – Khoa CNTT.
Phát biểu tại buổi lễ, tân Hiệu trưởng chia sẻ, Trường ĐH Công nghệ đã trưởng thành và phát triển nhưng còn nhiều thử thách đang ở phía trước. Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ cam kết sẽ tận tâm hết mình, mạnh dạn đổi mới, phát huy trí tuệ tập thể cũng như trách nhiệm của cá nhân và sẽ cùng Đảng ủy, ban Giám hiệu, lãnh đạo các khoa, phòng, ban chức năng, các tổ chức đoàn thể trong Trường kế thừa những thành tích của thế hệ các thầy, cô đi trước tạo ra môi trường thuận lợi để cán bộ, giảng viên, sinh viên rèn luyện phấn đấu nhằm xây dựng Nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh.
Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ phát biểu nhấn mạnh: việc thành lập Trường ĐH Công nghệ thuộc ĐHQGHN là quyết định sáng suốt của Đảng và Nhà nước, khẳng định tầm quan trọng của việc đào tạo, nghiên cứu các lĩnh vực về khoa học kỹ thuật và công nghệ, từng bước hoàn thiện cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, Trường ĐH Công nghệ đã trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học có uy tín trong cả nước, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của ĐHQGHN. Đây là cơ sở vững chắc để Trường tiếp tục phát triển nhanh và mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Thay mặt Lãnh đạo ĐHQGHN, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Trường đã đạt được trong thời gian qua đồng thời gửi lời cảm ơn và tri ân tới GS.VS.NGND Nguyễn Văn Hiệu - Hiệu trưởng sáng lập; GS.TS Nguyễn Hữu Đức, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình - những Hiệu trưởng tiền nhiệm; cùng các giáo sư, nhà khoa học, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức và sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đã đóng góp vào thành tựu của Trường ĐH Công nghệ nói riêng, của ĐHQGHN nói chung.
So với kỳ vọng và yêu cầu cao đặt ra, Trường ĐH Công nghệ cũng còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục, đó là: cơ cấu ngành nghề đào tạo chưa hoàn chỉnh; chưa phát triển mạnh nghiên cứu ứng dụng, chưa có nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ được chuyển giao; việc tổ chức triển khai các dự án hợp tác lớn vẫn còn hạn chế. Nhà trường cũng chưa có chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với cán bộ có nhiều đóng góp, đặc biệt là các nhà khoa học trình độ cao; chậm triển khai sắp xếp lại và phát triển tổ chức theo định hướng đại học nghiên cứu; quản trị đại học chưa thực sự chuyên nghiệp.
Để Trường ĐH Công nghệ tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, thời gian tới, Giám đốc ĐHQGHHN đề nghị Trường cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:
Thứ nhất, về quan điểm và định hướng phát triển, bên cạnh việc tiếp tục phát huy thế mạnh truyền thống của khoa học cơ bản và công nghệ thông tin, Trường cần kiên định và đẩy mạnh các nghiên cứu phát triển công nghệ và ứng dụng; hình thành rõ nét hơn nữa đặc trưng công nghệ và tập trung xây dựng Trường ĐH Công nghệ sớm trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến trong khu vực. Xác định xây dựng đại học nghiên cứu tiên tiến vừa là mục tiêu vừa là động lực để tăng cường các nguồn lực, phát triển đội ngũ cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, nghiên cứu KH&CN đỉnh cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Thứ hai, về quản trị đại học, Nhà trường cần nhanh chóng củng cố bộ máy quản lý; tạo dựng môi trường, điều kiện làm việc thân thiện, dân chủ, công bằng, tiện nghi, thúc đẩy sáng tạo. Thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo, quản lý và nhân viên; nâng cao tính chuyên nghiệp, trách nhiệm thi hành công vụ. Thực hiện cải cách và hiện đại hóa công tác hành chính; xây dựng và vận hành đại học số, áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin và truyền thông trong mọi hoạt động.
Thứ ba, về công tác đào tạo, Trường ĐH Công nghệ nghiên cứu để phát triển cơ cấu ngành nghề đào tạo gắn chặt hơn nữa với yêu cầu phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước. Các ngành khoa học kỹ thuật - công nghệ tiên tiến và các ngành, chuyên ngành có tính liên ngành, liên lĩnh vực với các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN sẽ được ưu tiên phát triển. Đồng thời, Nhà trường cũng cần đẩy nhanh kiểm định chất lượng tất cả các chương trình đào tạo, trước mắt đối với bậc đại học, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc đúng ngành đào tạo hoặc tiếp tục học tập, làm việc ở bất cứ cơ sở đào tạo, nghiên cứu và doanh nghiệp nào trong nước và trên thế giới.
Thứ tư, về KH&CN, Nhà trường cần tiếp tục phát triển tiềm lực, trong đó đặc biệt là tiềm lực đội ngũ các nhà khoa học đầu đàn, đầu ngành. Cơ cấu tổ chức của Nhà trường cần được sắp xếp lại và phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu, trong đó chú trọng phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh và mô hình các phòng thí nghiệm trọng điểm. Các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ của Nhà trường phải có nhiều phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích; nhiều công nghệ lõi và công nghệ tích hợp liên ngành; đủ năng lực phát triển một số sản phẩm quốc gia và tiên phong thực hiện chuyển giao tri thức và đổi mới, sáng nghiệp phục vụ thiết thực đời sống nhân dân và phát triển đất nước.
Thứ năm, Nhà trường cần quan tâm hơn nữa tới các hoạt động hợp tác phát triển, tiếp tục phát triển các đối tác mới ở trong và ngoài nước; triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký, góp phần thu hút các nguồn lực để phát triển Nhà trường.
PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và ĐHQGHN cho tập thể và các cá nhân Nhà trường
 
PGS. TS. Phùng Xuân Nhạ trao kỷ niệm chương cho các nhà giáo, nhà khoa học

PGS.TS. Nguyễn Việt Hà và GS.TS Nguyễn Thanh Thủy tri ân các nhà giáo đã có đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường
 
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, 15 năm truyền thống, nhằm ghi nhận các thành tích của Trường ĐH Công nghệ và cán bộ, viên chức có thành tích xuất sắc, các nhà khoa học, nhà quản lý từ các viện nghiên cứu, cơ quan đối tác có nhiều đóng góp cho sự phát triển Trường ĐH Công nghệ, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đã trao bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và ĐHQGHN cho tập thể và các cá nhân Nhà trường; Trao kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho 10 nhà khoa học, nhà quản lý từ các Viện nghiên cứu và cơ quan đối tác của trường.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thông cáo báo chí

Hoạt động trường

Tin nội bộ

Sự kiện trường
Quảng cáo

Danh Ngôn Cuộc Sống

Sự gương mẫu của người thầy là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được.

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 116
  • Khách viếng thăm: 32
  • Máy chủ tìm kiếm: 84
  • Hôm nay: 827
  • Tháng hiện tại: 178651
  • Tổng lượt truy cập: 17304836

HIỂN THỊ BÌNH CHỌN

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên