Hội thảo Giới thiệu kết quả nghiên cứu Dự án châu Âu (EU-FP7) về “Giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch của sắn và khoai mỡ - GRATITUDE”

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/03/2016 21:33 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 22/10/2014, tại P702 Thư viện Tạ Quang Bửu, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm – Trường ĐHBK Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch của sắn và khoai mỡ” lần thứ hai trong khuôn khổ dự án GRATITUDE (www.fp7-gratitude.eu) do Cộng đồng châu Âu thuộc chương trình khung số 7 tài trợ, nhằm giới thiệu một số kết quả của dự án về giảm thiểu tổn thất trong chế biến sắn, phát triển một số sản phẩm mới từ sắn và thiết lập hợp tác giữa các thành viên của dự án với các đối tác Việt Nam.

Hội thảo diễn ra với sự tham dự của PGS Quản Lê Hà - Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐHBK Hà Nội; PGS Tô Kim Anh - Viện CNSH&CNTP, Điều phối Dự án Gratitude tại Việt Nam; ông Trần Văn Quang - Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương; ông Nguyễn Tuấn Dương - Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Phạm Vũ Hà - Tổng thư ký Hiệp hội sắn Việt Nam; ông Doãn Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, Yên Bái và các chuyên gia đến từ những đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp trồng sắn và sản xuất các sản phẩm từ sắn tại Việt Nam.


PGS Quản Lê Hà - Viện trưởng Viện CNSH&CNTP, ĐHBK Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu Khai mạc Hội thảo, PGS Quản Lê Hà nhấn mạnh: “Dự án Gratitude với mục tiêu giảm thiểu tổn thất, làm gia tăng vai trò của sắn và khoai mỡ thông qua chế biến các phụ phẩm thành các sản phẩm phục vụ tiêu dùng như bánh mì, snack, nấm ăn, thức ăn chăn nuôi... Viện CNSH&CNTP hy vọng các công nghệ được nghiên cứu và phát triển trong Dự án GRATITUDE sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh mới, đặc biệt đem lại lợi ích cho các hộ sản xuất nhỏ kiểu hộ gia đình, hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ nâng cao lợi nhuận, tạo thêm việc làm mới và phát triển sự kết nối với các công ty ở quy mô lớn hơn. Hy vọng, Dự án khi được triển khai sẽ góp phần giúp cải thiện mức sống của những người có thu nhập thấp bằng cách nâng cao giá trị gia tăng của các loại cây có củ (sắn, khoai mỡ) và góp phần đảm bảo an ninh lương thực”.

 

Sản phẩm bột sắn chất lượng cao (HQCF) - một trong những nghiên cứu của Viện CNSH&CNTP trong Dự án GRATITUDE

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã tập trung giới thiệu kết quả nghiên cứu của Dự án về giảm thiểu tổn thất trong chế biến sắn và phát triển một số sản phẩm mới từ sắn như: Đánh giá tổn thất và mất mát trong chuỗi giá trị của sắn và các khả năng nâng cao giá trị phụ và phế phẩm thông qua các giải pháp công nghệ; công nghệ sản xuất bột sắn chất lượng cao (HQCF) và thu hồi tinh bột trong bã sắn; nghiên cứu và phát triển một số sản phẩm thực phẩm từ HQCF; nghiên cứu và phát triển sản phẩm snack từ phụ phẩm của bia từ sắn, an toàn thực phẩm trong sản xuất HQCF và sản phẩm từ sắn…


Các thành viên tham gia "Hội thảo giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch của sắn và khoai mỡ - GRATITUDE"

Bên cạnh đó, các nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp sản xuất và chế biến sắn cũng thảo luận những vấn đề liên quan tới cơ hội phát triển, ứng dụng HQCF và sản phẩm tại Việt Nam. Dựa trên các kết quả thảo luận trực tiếp, các thành viên tham gia Dự án sẽ tổng kết rút ra các bài học và các phương pháp nhằm giảm tổn thất và tăng giá trị của phụ phẩm trong quá trình chế biến; đồng thời thông tin sẽ được chia sẻ với tất cả các đối tác tham gia dự án và các nước khác đảm bảo kết quả dự án sẽ được phổ biến rộng rãi trong nước. 

 

GIỚI THIỆU DỰ ÁN GRATITUDE

Dự án “Giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch và trong chế biến cây có củ (GRATITUDE) (www.fp7-gratitude.eu), do Viện Tài nguyên thiên nhiên (NRI), Trường Đại học Greenwich, Anh Quốc chủ trì cùng với sự hợp tác của 15 đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp của Châu Âu (Anh Quốc, Hà Lan, Bồ Đào Nha), Châu Phi (Nigeria, Ghana) và Châu Á (Việt Nam và Thái Lan) để tìm ra các giải pháp giảm thiểu tổn thất trong thu hoạch và chế biến cây có củ (khoai mỡ và sắn); đồng thời nâng cao giá trị gia tăng của phụ phẩm thông qua chế biến phụ phẩm thành các sản phẩm có giá trị cao hơn, gia tăng vai trò của các loại cây lương thực này trong an ninh lương thực và thu nhập cho người dân. Tại Việt Nam, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường ĐHBKHN là đơn vị đại diện, chịu trách nhiệm chính thực hiện dự án.

GRATITUDE là dự án thuộc Chương trình khung 7 (FP7) do Cộng đồng châu Âu (EU) tài trợ với tổng kinh phí là 3,7 triệu euro và được thực hiện trong 3 năm 01/2012 – 12/2014.

 

Hoàng Anh
Ảnh: Kim Chi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thông cáo báo chí

Hoạt động trường

Tin nội bộ

Sự kiện trường
Quảng cáo





Danh Ngôn Cuộc Sống

Sự gương mẫu của người thầy là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được.

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 5167
  • Tháng hiện tại: 55009
  • Tổng lượt truy cập: 9335178

HIỂN THỊ BÌNH CHỌN

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên