Hội thảo: “Mô hình và kinh nghiệm hợp tác DN và nhà trường trong NC và ĐT CNTT &TT

Đăng lúc: Thứ tư - 13/04/2016 16:17 - Người đăng bài viết: admin
Chiều ngày 29/12/2009 tại phòng 816 - Thư viện Tạ Quang Bửu, Viện CNTT-TT đã tổ chức buổi hội thảo: Mô hình và kinh nghiệm hợp tác doanh nghiệp và nhà trường trong nghiên cứu và đào tạo Công nghệ thông tin và truyền thông". Thành phần tham dự hội thảo, có các trường đại học hàng đầu của thế giới - Trường ETH Zurich, Thụy Sỹ và Viện Tiên tiến khoa học công nghệ Hàn Quốc. Về phía các doanh nghiệp, có đại diện của Viettel-Telecom, Microsoft và các công ty hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT. Đặc biệt, chủ đề của hội thảo đã được Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm. Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Hồng cùng lãnh đạo, chuyên gia của Vụ CNTT cũng đến tham gia hội thảo. Hội thảo sử dụng tiếng Anh.
Hội thảo đã lần lượt nghe các báo cáo chia sẻ kinh nghiệm hợp tác doanh nghiệp và nhà trường của các giáo sư và lãnh đạo doanh nghiệp. GS. Bertrand Meyer, một trong những giáo sư hàng đầu của thế giới trong lĩnh vực CNTT-TT, hiện đang giảng dạy tại Khoa Khoa học máy tính, trường ETH Zurich, Thụy Sỹ chia sẻ về mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường trong nghiên cứu và đào tạo – Kinh nghiệm của trường ZTH (Thuỵ sỹ) và kinh nghiệm của bản thân giáo sư trong suốt 20 năm làm lãnh đạo một công ty chuyên về phần mềm tại Santa Barbara, Hoa kỳ. Giáo sư Kwang-Moo Choe, Khoa Khoa học máy tính, Viện tiên tiến khoa học công nghệ Hàn Quốc trình bày quá trình phát triển của Viện hơn 30 năm qua, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của các doanh nghiệp hàng đầu của Hàn quốc như Samsung, LG.
 
Hội thảo đã đặt nhiều câu hỏi trao đổi với hai giáo sư trên, nhiều kinh nghiệm quý báu của hai giáo sư và hai trường đã được chia sẻ và thảo luận sôi nổi.
Về phía Việt Nam, đại diện của Công ty Viettel đã trình bày các định hướng nghiên cứu, hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường tại Trung tâm CNTT-Viettel Telecom, cũng như kế hoạch cụ thể trong hợp tác với Viện CNTT-TT, ĐHBK Hà Nội. Trong Hội thảo cũng đã tiến hành ký kết văn bản thỏa thuận “ Hợp tác toàn diện giữa Viettel Telecom và Viện CNTT-TT”, là cơ sở để thực hiện hợp tác giữa hai đơn vị.
 
Đại diện cho Trường ĐHBK HN, PGS.TS. Tạ Cao Minh – Phó Trường phòng Khoa học và Công nghệ đã trình bày mô hình Cụm canh tranh IMAGINE.IT trong nghiên cứu, hợp tác của ĐHBK HN và các kế hoạch phát triển trong thời gian tới. TS. Tạ Tuấn Anh, Phó Viện trưởng Viện CNTT-TT trình bày các hoạt động nghiên cứu và hợp tác quốc tế và doangh nghiệp của Viện. Các báo cáo đã được lãnh đạo và chuyên gia của Bộ Thông tin và Truyền thông lắng nghe và đặt nhiều câu hỏi, chứng tỏ sự quan tâm sâu sắc của Bộ với mô hình và kế hoạch phát triển hợp tác nhà trường-doanh nghiệp trong nghiên cứu, đào tạo của ĐHBK HN, đặc biệt là mô hình Cụm canh tranh IMAGINE.IT. Các giáo sư của hai trường cũng đặt các câu hỏi và đóng góp các ý kiến quý báu.
Cũng trong buổi lễ Giáo sư Bertrand Meyer đã trao các chứng chỉ khóa đào tạo The Distributed and Outsourced Software Engineering (DOSE) của trường ETH Zurich cho 8 sinh viên của Viện CNTT-TT, ĐHBK Hà Nội hoàn thành khóa học. Được biết, đây là một khóa học thuộc chương trình thạc sỹ của trường ETH Zurich - trường từng được Einstein theo học và hiện đang xếp thứ 20 thế giới. Mục tiêu của khóa học là cung cấp cho học viên những nguyên lý và khả năng ứng dụng chúng cho các dự án phần mềm outsourcing. Các em học, trao đổi và phát triển phần mềm qua internet và các công cụ hỗ trợ. Viện CNTT-TT đã cử 8 sinh viên tham gia khóa học cùng với sinh viên của 5 trường ĐH khác và tất cả 8 sinh viên đã hoàn thành xuất sắc khóa học.
 
Viện CNTT-TT đã trân trọng mời GS. Bertrand Meyer, tham gia Ban cố vấn khoa học công nghệ của Viện. Ban cố vấn gồm các nhà khoa học và lãnh đạo các doanh nghiệp có uy tín quốc tế, giáo sư đã nhận lời.
Viện Trưởng, PGS. Huỳnh Quyết Thắng đã trao danh hiệu “Cố vấn cao cấp khoa học và công nghệ của Viện CNTT-TT” cho giáo sư Bertrand Meyer.
 
Thứ Trưởng Bộ TT và TT Nguyễn Minh Hồng đã cảm ơn các giáo sư, các đại biểu tham gia hội thảo đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu.
Buổi Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp.
 
Một vài hình ảnh tại buổi lễ: 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thông cáo báo chí

Hoạt động trường

Tin nội bộ

Sự kiện trường
Quảng cáo

Danh Ngôn Cuộc Sống

Sự gương mẫu của người thầy là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được.

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 41
  • Hôm nay: 7657
  • Tháng hiện tại: 288079
  • Tổng lượt truy cập: 16649870

HIỂN THỊ BÌNH CHỌN

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên