Lễ trao tặng Hệ phổ kế tích hợp BETA – GAMMA do hãng Gamma – Hungary tài trợ

Đăng lúc: Thứ năm - 17/03/2016 09:15 - Người đăng bài viết: admin
Sáng 11/11, tại Viện Kỹ thuật Hạt nhân Vật lý Môi trường đã diễn ra Lễ trao tặng Hệ phổ kế tích hợp BETA – GAMMA do hãng Gamma – Hungary tài trợ cho Trường ĐHBK Hà Nội.

Tham dự Lễ trao tặng có: PGS Phạm Mạnh Hùng – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT); PGS Tạ Đức Thịnh – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường, PGS Phạm Quang Hưng – Quyền Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế, TS Lưu Lâm - Chánh văn phòng Ban điều hành Dự án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử”, Bộ GD&ĐT. Đến từ Tập đoàn Gamma – Hungary có ông Zsitnyanyi Attila – Tổng Giám đốc; ông Petranyi Janos – Phó Tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật; TS Phan Bích Thiện – Giám đốc phụ trách thị trường Việt Nam. Về phía Trường ĐHBK Hà Nội có: PGS Phạm Hoàng Lương – Phó Hiệu trưởng; PGS Trần Kim Tuấn – Viện trưởng Viện Kỹ thuật Hạt nhân và Vật lý Môi trường.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Mạnh Hùng

Phát biểu tại buổi lễ, PGS Phạm Mạnh Hùng – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: “Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước hợp tác mới trong việc thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hungary về hợp tác đào tạo, nghiên cứu, pháp quy và kỹ thuật trong sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình”. Đồng thời, Thứ trưởng khẳng định: “Trường ĐHBK Hà Nội là trường đại học hàng đầu đất nước có đào tạo ngành kỹ thuật hạt nhân. Việc trao tặng Hệ phổ kế tích hợp BETA – GAMMA phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nguyên tử tại Trường sẽ có thêm điều kiện cho cán bộ và sinh viên ngành kỹ thuật hạt nhân gắn kết hơn nữa việc học lý thuyết với thực hành; đồng thời hỗ trợ các nhà khoa học trong việc đo lường chính xác các thông số hạt nhân, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử còn khá mới mẻ ở Việt Nam”.

Tại buổi Lễ, ông Zsitnyanyi Attila đã bày tỏ vui mừng vì sự hợp tác này và hy vọng sẽ có những hợp tác tích cực hơn nữa trong thời gian tới. Ông cũng cho biết, thiết bị hệ phổ kế tích hợp BETA – GAMMA do hãng Gamma trao tặng cho Trường ĐHBK Hà Nội là hệ thống đo phổ năng lượng bức xạ Gamma - Beta hiện đại nhất trên thế giới, bao gồm: than chì, máy tính, đầu dò cùng trong một hệ

Thay mặt Trường ĐHBK Hà Nội, PGS Phạm Hoàng Lương đã gửi lời cảm ơn đến Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Gamma và tin tưởng rằng: “Lễ trao tặng Hệ phổ kế tích hợp BETA – GAMMA hôm nay là sự kiện khởi đầu cho những sự hợp tác thiết thực và hiệu quả trong giáo dục và trao đổi khoa học công nghệ giữa Trường ĐHBK Hà Nội và Tập đoàn Gamma trong thời gian tới”.

Nguyễn Sáng
Ảnh: Kim Chi