Mở hướng nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu tại nhà máy nhiệt điện đốt than

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/02/2016 03:57 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 10/12/2015, Viện KH&CN Nhiệt – Lạnh, Trường ĐHBK Hà Nội và Hội KHKT Nhiệt Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học công bố kết quả “Nghiên cứu công nghệ đốt than trộn của than trong nước khó cháy với than nhập khẩu dễ cháy nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu tại các nhà máy nhiệt điện đốt than ở Việt Nam” sau 2 năm triển khai.

Tham dự buổi công bố kết quả nghiên cứu có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; ông Nguyễn Quân – Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công thương; GS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; đại diện lãnh đạo Trường ĐHBK Hà Nội; Viện KH&CN Nhiệt-Lạnh; đại diện các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, trường đại học, các tập đoàn, công ty liên quan đến lĩnh vực năng lượng.

Mở đầu Hội nghị, PGS Trương Duy Nghĩa – Chủ nhiệm đề tài đã báo cáo các kết quả của Đề tài thực hiện sau 2 năm. Chủ nhiệm cho biết, mục đích của việc trộn than nhằm cải thiện chất lượng than, giảm các chỉ tiêu xấu như giảm tro, nâng cao các chỉ tiêu về tăng chất bốc, giảm chi phí nhiên liệu trong quá trình sản xuất điện. Nếu hiệu suất lò hơi tăng 1% sẽ tiết kiệm được 1% lượng than tiêu thụ. Trong bối cảnh các nước trên thế giới đang cam kết giảm lượng khí thải thì việc triển khai đề tài nghiên cứu nhằm giảm thiểu, tiết kiệm nguồn cung và đảm bảo an ninh năng lượng có ý nghĩa quan trọng. Nhiệm vụ khoa học của đề tài nhằm nghiên cứu và kết luận phương án trộn than sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam hướng tới mục tiêu tiết kiệm nguyên nhiên liệu trong quá trình sản xuất điện. Sau khi nghiên cứu các mô hình đốt than trộn giữa antraxit với bitum hay á bitum ở một số nước như Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nhà khoa học đề xuất nghiên cứu đốt than trộn ở Việt Nam cụ thể là đốt than trộn giữa than Vàng Danh và than Mạo Khê và chọn nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Uông Bí, Ninh Bình làm nơi thử nghiệm…

Trao đổi với Nhóm thực hiện đề tài, một số đại biểu đã đề nghị Nhóm làm rõ hơn những vấn đề liên quan đến lượng phát thải của mỗi nhà máy khi sử dụng than trộn, điểm giống và khác nhau giữa các yếu tố mô hình mô phỏng và thực tế, một số chỉ tiêu liên quan đến hiệu suất, hiệu năng của lò đốt, các thành phần xỉ thải….

Sau khi nghe Nhóm thực hiện đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đánh giá cao ý nghĩa của Đề tài. Việc tìm ra phương thức trộn than sẽ đảm bảo mục tiêu kinh tế, nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà máy, giúp các nhà máy chủ động hơn trong tìm kiếm các nguồn nhiên liệu. Đề tài là cơ sở khoa học ứng dụng để các nhà máy tham khảo tìm ra phương án vận hành tối ưu hơn, cũng như các nhà quản lý có thêm những cơ sở để hoạch định quy hoạch, phương án cân bằng nguồn than cũng như năng lượng quốc gia nói chung.

Ghi nhận những kết quả bước đầu của Đề tài, Phó Thủ tướng đề nghị các nhà khoa học tiếp thu các ý kiến, kiểm nghiệm đề tài, đưa thêm cách tính hiệu quả về tài chính trong báo cáo, đồng thời, khuyến khích các đề án tương tự, đẩy mạnh KHCN phục vụ phát triển, gia tăng giá trị sản xuất, giảm thải hiệu ứng nhà kính, đảm bảo gìn giữ môi trường.

Kết quả của đề tài KC.05.25/11/15 sẽ là cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo nhằm hoàn thiện chế độ vận hành tối ưu khi chuyển từ than antraxit sang than trộn. Những nhà máy nhiệt điện than được thiết kế để đốt than nhập khẩu cũng cần nghiên cứu để áp dụng đốt than trộn, theo hướng giảm bớt lượng than á bitum nhập khẩu và thay bằng than antraxit nội địa.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thông cáo báo chí

Hoạt động trường

Tin nội bộ

Sự kiện trường
Quảng cáo

Danh Ngôn Cuộc Sống

Sự gương mẫu của người thầy là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được.

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Hôm nay: 4856
  • Tháng hiện tại: 54698
  • Tổng lượt truy cập: 9334867

HIỂN THỊ BÌNH CHỌN

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên