Ngành Vật lý của Trường ĐHBK Hà Nội chiếm tỉ lệ lớn trong Nafosted

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/02/2016 03:51 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 30/12/2015, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia đã phê duyệt 196 đề tài nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên được Quỹ tài trợ đợt 1 năm 2015 (Quyết định số 221/QĐ-HĐQL- NAFOSTED) với 46 đơn vị. Trong đó, Trường ĐHBK Hà Nội được nhận 20 đề tài, chiếm 10,2% tổng số lượng đề tài.

Các đề tài của Trường ĐHBK Hà Nội tập trung theo các lĩnh vực:

• Vật lý: 15/63 chiếm 24,8%
  • Cơ học: 3/19 chiếm 15,8%
  • Toán học: 1/13 chiếm 7,7%
  • Hóa học: 1/22 chiếm 4,5%

Lý giải về số lượng đề tài ngành Vật lý của Trường ĐHBK Hà Nội luôn chiếm tỉ lệ lớn trong NAFOSTED, GS Nguyễn Đức Chiến - Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Kỹ thuật cho biết: Ngành Vật lý của Trường có truyền thống nghiên cứu được kế thừa vốn kiến thức của các thầy thuộc thế hệ đi trước và luôn là đơn vị nghiên cứu mạnh trên cả nước. Hơn nữa, đội ngũ cán bộ nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý của Trường rất hùng hậu, chuyên môn tốt, được đào tạo bài bản ở trong nước và các nước tiên tiến. Bên cạnh đó, chính sách đãi ngộ của Trường cùng với cơ chế mở đã thu hút được rất nhiều tiến sĩ trẻ được đào tạo ở nước ngoài về làm việc.

Điểm đáng chú ý trong số các đề tài đợt này, đề tài của PGS Lê Anh Tuấn (Viện AIST) đã đề cập đến việc ứng dụng các hệ vật liệu nano lai đa chức năng chứa nano carbon, hạt oxit sắt từ và nano bạc trong y sinh và kiểm soát môi trường. Đây là một hướng nghiên cứu mới trên thế giới, tuy nhiên hoàn toàn có thể thực hiện được ở Việt Nam. Điều này càng chứng tỏ rằng ngành Vật lý Trường ĐHBK Hà Nội đáp ứng được định hướng của Chính phủ về việc phát triển chương trình vật lý quốc gia đến năm 2020 tầm nhìn 2030.

Danh mục đề tài NAFOSTED của Trường ĐHBK Hà Nội được phê duyệt đợt 1 năm 2015 (Trích Quyết định số 221/QĐ-HĐQL-NAFOSTED ngày 30 tháng 12 năm 2015 của Hội đồng quản lý Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia).