Đổi mới mô hình đào tạo - những tín hiệu tích cực

Đăng lúc: Thứ tư - 13/04/2016 04:12 - Người đăng bài viết: admin
ược sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công văn số 6224/BGDĐT-GDĐH ngày 23/07/2009, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đang tích cực triển khai đề án “Đổi mới mô hình và chương trình đào tạo tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội giai đoạn 2006-2015”. Mục tiêu chung của đề án là xây dựng và triển khai thành công mô hình đào tạo mới có tính hội nhập quốc tế cao, tiếp cận được chương trình, phương thức tổ chức và quản lý đào tạo của các trường tiên tiến trên thế giới, tạo một bước chuyển biến cơ bản về chất lượng, hiệu quả và tính thiết thực của các chương trình đào tạo tại Trường ĐHBK Hà Nội. Ngoài ra, chương trình đào tạo tại Trường còn đáp ứng tốt nhu cầu của người học và của xã hội, đồng thời mở rộng khả năng liên thông với chương trình đào tạo của các trường đại học trong nước và quốc tế.

Xây dựng lại các bậc học theo mô hình mới 4+1+1 (Cử nhân, Kỹ sư, Thạc sĩ) và 4+2 (Kỹ sư, Thạc sĩ) không những tương ứng với các mô hình thông dụng trên thế giới, mà còn nâng cao hiệu quả của quá trình đào tạo, tăng cơ hội lựa chọn cho người học và đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Việc đổi mới căn bản và toàn diện bắt đầu từ đổi mới mô hình đào tạo tại Trường đã mang lại những tín hiệu tích cực như tỉ trọng quy mô đào tạo đại học chính quy và sau đại học tăng cao; số lượng và chất lượng tuyển sinh đại học chính quy đều tăng khá rõ trong 2 năm qua; kết quả học tập của sinh viên các khóa mới được cải thiện đáng kể; các đề tài luận văn/luận án theo định hướng của các chương trình phát triển khoa học – công nghệ của Trường; học viên cao học nghiên cứu và nghiên cứu sinh làm việc như một cán bộ nghiên cứu của đơn vị chuyên môn được quản lý chặt chẽ…